Xổ số Miền Nam Minh Ngọc - Nền tảng cờ bạc lớn nhất thế giới

Bí ẩn về chất lượng và năng suất rau giá được làm từ thiết bị GV– 102

08/06/2017, 09:39:39

Thiết bị làm rau giá sạch đa năng GV 102 là sản phẩm khoa học của TS Đỗ Ngọc Chung – một  giảng viên với nhiều năm giảng dạy tại trường ĐHQGHN. Sản phẩm hiện đang được hàng triệu bà nội trợ Việt Nam tin dùng để làm rau giá sạch tại nhà với nguồn thành phẩm có hàm lượng dinh dưỡng và năng suất cao vượt trội so với các phương pháp khác.

Sử dụng thiết bị GV – 102 có thể làm được các loại giá đỗ sạch một cách tiện lợi, nhanh chóng với nguồn rau chất lượng và năng suất cao: từ 300g hạt đỗ ban đầu thu hoạch 2,4 kg giá đỗ, cao gấp đôi phương pháp thủ công. Tại sao thiết bị GV – 102 làm được điều này? Đó là do thiết bị được nghiên cứu và chế tạo hội tụ đủ những điều kiện vật lí và hóa học tốt nhất cho sự phát triển của giá đỗ.

 

 TS. Đỗ Ngọc Chung tác giả sản phẩm GV-102

 

Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng rau giá

Tìm hiểu về quá trình phát triển của cây rau giá, TS Đỗ Ngọc Chung nhận thấy, điều kiện sản xuất (hay còn gọi là ủ giá) ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, sản lượng của rau giá. Đồng thời, thiết bị làm rau giá có vai trò quyết định chất lượng, sản lượng và độ rủi ro (hỏng hóc) của thành phẩm.

Điều kiện ủ giá đỗ bao gồm 5 yếu tố: Độ ẩm, độ nén, nồng độ khí oxy, nồng độ khí cacbonic, và nhiệt độ.

Thông thường, nếu các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và lượng khí O2, CO2 không phù hợp sẽ khiến giá đỗ có các hiện tượng như nẩy mầm không đều, thân mầm giá nhỏ, ngắn, hay bị thối, hoặc thâm, dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra thấp.

Ảnh hưởng của từng nhân tố đến chất lượng, sản lượng rau giá và thiết kế tối ưu của thiết bị GV– 102 ứng với từng nhân tố.  

1. Độ ẩm

Để rau giá phát triển tốt cần duy trì độ ẩm. Duy trì độ ẩm bằng cách tưới nước. Tuy nhiên nếu lượng nước nhiều quá, có thể khiến giá phát triển chậm, bị ủng và hỏng. 

GV-102 với hệ thống 3 phên có các khe, trong đó phên dưới cùng được thiết kế cách đáy khoảng 1,5cm giúp cho thiết bị luôn thoát nước tốt, có khoảng không bên dưới, kết hợp với nút silicone thoát nước sát đáy khiến cho thiết bị không bị ứ đọng nước.

 2. Độ nén

Trong quá trình phát triển, rau giá cần được nén, càng được nén độ mập giá đỗ càng cao. Với giá đỗ để tự do, thân thường dài, có nhiều lá mầm, ăn thường có vị hơi đắng. 

Nhờ hệ thống lò xo, bulông, GV-102 có thể điều chỉnh độ nén phù hợp với rau giá, điều chỉnh được độ mập của rau giá.

 

chi tiết sản phẩm GV-102

 

 3. Nhiệt độ, khí oxy, khí cacbonic và nước

Chúng ta biết rằng quá trình phát triển của rau giá là quá trình hô hấp trong bóng tối với phương trình:

Phôi hạt (Protein, tinh bột, lipit...) + H2O + O2 à Glucose, các chất hữu cơ, vô cơ + ATP (năng lượng hoạt hóa hạt đỗ cho nảy mầm) (Quá trình này sinh ra nhiệt lượng)

Như vậy, thành phần nước và khí oxy  rất quan trong đối với hàm lượng dinh dưỡng của rau giá.

Đồng thời, không được để giá đỗ gặp ánh sáng sẽ xảy ra quá trình quang hợp  khiến hàm lượng chất dinh dưỡng giảm, giá phát triển thành lá xanh ăn có vị đắng.

Ngoài ra, trong quá trình hô hấp của rau giá sẽ sinh ra nhiệt, đây cũng là yếu tố không chỉ ảnh hưởng lớn đến chất lượng mà còn khiến rau giá có thể bị hỏng

Điều khiến TS Đỗ Ngọc Chung tâm đắc nhất trong thiết bị GV – 102 đó là sự chênh lệch áp suất giữa miệng thiết bị và lỗ thoát nước, giúp không khí đối lưu tốt hơn làm tăng nồng độ oxy, giải phóng CO2 nhanh hơn, giải phóng nhiệt độ tốt nhất, giúp rau giá có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất.

Thêm vào đó, với cấu tạo 3 phên giữ, chắn sáng cùng nắp đậy giúp thiết bị GV – 102 che được ánh sáng trực tiếp, giúp giá mập hơn, dài hơn mà không bị phát triển thành lá xanh.

Với thiết kế tối ưu tạo môi trường phát triển lí tưởng cho giá đỗ, thành phẩm giá đỗ được tạo ra từ thiết bị GV – 102 có chất lượng tuyệt vời: sạch 100% với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ăn có vị ngon, giòn, ngọt mát hơn hẳn các phương pháp làm giá đỗ khác. Đồng thời, bí ẩn về năng suất cao vượt trội (gấp 2 lần phương pháp thủ công và cao hơn nhiều so với phương pháp ngâm hóa chất) của thiết bị GV– 102 cũng đã được gợi mở hoàn toàn.

Bằng kết quả nghiên cứu khoa học của mình, TS Đỗ Ngọc Chung đã tạo nên sản phẩm GV – 102 hữu ích đến với cuộc sống đời thường. Từ đó, khẳng định chất lượng thương hiệu Việt, gây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng Việt.